Cách đơn giản để phân biệt gạch đất sét nung tốt xấu

Gạch đất sét nung mặc dù là loại gạch đã xuất hiện từ rất lâu trước đây, nhưng chó đến tận hiện tại nó vẫn là một trong số những loại gạch chính được dùng cho xây dựng. Cũng bởi là nguyên liệu chính, cho nên việc lựa chọn nó là vô cùng quan trọng. Bởi lẽ, một viên gạch tốt sẽ củng cố công trình trong khi một viên gạch xấu sẽ chỉ rút tiền ra từ túi bạn một cách vô ích mà thôi.

Cách đơn giản để phân biệt gạch đất sét nung tốt xấu

Có rất nhiều cách để phân biệt gạch đất sét nung tốt xấu

Với những người làm trong ngành xây dựng mà nói thì việc kiểm tra gạch trước khi mua và thực hiện xây là lẽ dĩ nhiên phải làm. Nhưng đối với một bộ phận khác bao gồm phụ nữ và những người “nằm ngoài luồng” của ngành xây dựng thì khâu chọn lựa và kiểm tra sản phẩm gạch đất sét nung khi xây nhà, mua bán thường bị bỏ qua. Điều này đôi khi sẽ khiến công trình của bạn không được đảm bảo về chất lượng, độ bền và độ an toàn như mong muốn. Chính vì thế, hãy cải thiện thói quen này ngay hôm nay.

Cách đơn giản để phân biệt gạch đất sét nung tốt xấu.

Cùng với sự phát triển của ngành xây dựng hiện nay thì các loại vật liệu xây dựng nói chung và gạch đất sét nung nói riêng cũng không ngừng xuất hiện thêm nhiều mẫu mới, kích thước mới. Kéo theo nhu cầu xây dựng và sử dụng gạch ngày càng nhiều thì các cơ sở sản xuất, kinh doanh mặt hàng này cũng ngày càng nhiều hơn. Điều này khiến cho chất lượng gạch đến tay khách hàng đôi khi sẽ có sự sai khác giữa cơ sở này với cơ sở kia, giữa lô gạch này với lô gạch kia… Thế nên, suy cho cùng thì việc gạch tốt hay không, công trình kiên cố, vững chãi hay không vẫn là phụ thuộc vào sự lựa chọn của bạn.

Lựa chọn cơ sở kinh doanh, sản xuất gạch uy tín

Việc đầu tiên giúp bạn có được những lô gạch tốt đó là hãy tìm những cơ sở, nhà máy, xưởng sản xuất, kinh doanh gạch uy tín. Với những cơ sở này, gạch sẽ được họ đảm bào một phần về chất lượng và bạn cũng có thể dễ dàng “khoá” họ bằng các nguyên tắc kinh doanh, hợp đồng kinh doanh, tính thương hiệu hay bất kỳ một nguyên tắc nào đó khiến họ chịu sự tổn thất, bị ảnh hưởng nếu chẳng may họ cung cấp cho bạn những lô hàng không đạt chất lượng.

Tham khảo nhiều cơ sở kinh doanh gạch khác nhau

Lựa chọn những cơ sở kinh doanh uy tín, chất lượng là lẽ dĩ nhiên rồi. Tuy nhiên, bạn cũng cần phải tham khảo nhiều cơ sở khác nhau để có cho mình những lựa chọn tốt nhất. Hoặc không, bạn cũng có thể tham khảo sản phẩm và giá ở các lò gạch thủ công, những loại gạch ở đây tuy sẽ có chút sai lệch về khích thước hay độ nung, tuy nhiên xét về giá cả thì không có ở đâu rẻ hơn những cơ sở như thế này đâu đấy.

Cách đơn giản để phân biệt gạch đất sét nung tốt xấu

Kiểm tra chất lượng gạch bằng cách đập gạch ra và kiểm tra vụn nhỏ

Chọn màu gạch

Màu gạch là một trong số những biều thị liên quan trực tiếp đến chất lượng gạch. Ví như những viên gạch có màu đỏ đang dần chuyển sang nâu, hoặc những viên gạch có những đốm cháy đen biểu thị rằng gạch đó đã bị nung quá lâu hoặc quá già lửa… Gạch loại này sử dụng được nhưng lại không phải là loại gạch tốt nhất.

Ngược lại, bạn cũng sẽ bắt gặp những lô gạch có màu cam nhợt nhạt, và đây là biểu thị của gạch quá non, gạch này thường giòn và rất dễ vỡ vì vẫn chưa được nung đến nhiệt độ thích hợp. Thay vào đó, bạn nên lựa chọn loại gạch có màu cam tươi đồng đều, màu càng đều chứng tỏ quá trình nung lửa cũng đều đặn tương ứng. Gạch loại này sẽ giúp công trình của bạn kiên cố, vững chãi và chống thấm tốt hơn.

Kiểm tra độ chắc chắn của gạch

Bạn có thể kiểm tra độ chắc chắn của gạch bằng cách đập vỡ viên gạch ra và xem các mảnh vụn của nó. Theo đó, nếu những mảnh vỡ nát vụn kèm theo bụi sét, tiếng gạch khi vỡ trầm, ấm thì đó là gạch không tốt. Ngược lại, gạch khi đập bể có tiếng đanh, trong kèm theo đó là các mảnh vỡ lớn, cạnh vỡ sắc nhọn, bụi đất ít thì đó chính là loại gạch mà bạn nên lựa chọn.

Kiểm tra độ thấm hút

Đối với các vật liệu xây dựng mà nói thì sản phẩm nào có khả năng chống thấm cao thì sản phẩm đó càng được đánh giá cao. Gạch xây dựng cũng vậy, chỉ cần nhỏ một giọt nươc sleen mặt gạch, bạn sẽ dễ dàng biết được loại gạch đó thấm hút nhanh hay không, tương đương với đó là khả năng chống thấp yếu hay mạnh.

Cụ thể, sau khi nhỏ nước vào gạch, những giọt nước này sẽ thẩm thấu từ từ vào viên gạch. Trong thời gian này, hãy quan sát và căn thời gian cho đến khi nước thấm hết vào gạch và lựa chọn loại gạch có thời gian thấm hút hết lâu nhất, đấy chính là loại gạch có khả năng chống thấm tốt nhất mà bạn cần lựa chọn.

Kiểm tra độ phẳng

Gạch cong sẽ khiến cho quá trình thi công xây dựng bị kéo dài hơn, mối xây không đồng đều, kém thẩm mỹ và tốn nhiều vữa hơn… Chính vì vậy mà bạn nên kiểm tra độ phẳng của gạch trước khi đặt mua. Để kiểm tra độ phẳng của một lô gạch, bạn chỉ cần chọn hai viên gạch bất kỳ và áp chúng vào nhau, chỉ cần làm như vậy, những viên gạch cong sẽ “lộ” ra ngay.

Bằng những phương pháp kiểm tra như thế này, bạn có thể dễ dàng có được những lô gạch ưng ý và chất lượng nhất. Ngoài ra, bạn cũng có thể áp dụng phương pháp chọn lựa này với cả các loại gạch đất sét nung khác như gạch lát nền hay gạch ốp tường. Chúc các bạn thành công, và đừng quên chia sẻ cho gachblockphuongnam.com về sự lựa chọn của bạn nhé.