Cách chọn gạch xây nhà chất lượng dành cho “dân tay ngang”

Nếu bạn là “dân tay ngang” và chưa có bất kì kinh nghiệm nào trong lĩnh vực xây dựng thì hẳn  là việc chọn lựa gạch xây dựng đối với bạn là cả một vấn đề. Bởi lẽ, gạch xây dựng là sản phẩm chính mang tính cốt yếu quyết định đến phần lớn chất lượng của công trình xây dựng sau này. Một khi chọn sai loại gạch, kéo theo đó, chất lượng của công trình cũng bị ảnh hưởng.

Cách chọn gạch xây nhà chất lượng dành cho "dân tay ngang"

Muốn chọn được gạch tốt, người chọn phải có sự quan sát và tìm hiểu

Thật ra mà nói thì việc chọn một sản phẩm gạch tốt sẽ không quá khó khăn nếu bạn biết và có kiến thức về chất gạch khi quan sát. Và nếu bạn nghĩ rằng bản thân mình không thể làm được điều đó thì bạn có thể hoàn toàn yên tâm vì những phương pháp dưới đây sẽ hỗ trợ cho bạn. Bằng việc liệt kê và tổng hợp cách chọn gạch chuẩn xác nhất… Chúng tôi hy vọng sẽ đem lại cho các bạn những sự lựa chọn hoàn hảo. Chúc các bạn thành công.

Cách chọn gạch xây nhà chất lượng dành cho “dân tay ngang”.

Đối với chuyên gia trong lĩnh vực xây dựng, việc chọn gạch vốn dĩ rất đơn giản. Nhưng đối với những người ngoài ngành thì điều này không mấy dễ dàng. Nó phụ thuộc rất nhiều vào kiến thức, khả năng quan sát và tiếp nhận của bạn. Để “đơn giản hoá” việc chọn lựa cho bạn, chúng tôi đã lọc ra những phương pháp, cách thức kiểm tra loại gạch, chất lượng gạch chính xác nhất ở bài viết dưới đây.

Gạch đất nung

Cách chọn gạch xây nhà chất lượng dành cho "dân tay ngang"

Gạch đất nung cạnh sắc, màu cam đỏ là gạch có chất lượng tốt

Gạch đất nung theo đó là loại gạch được chọn lựa và sử dụng phổ biến nhất đối với các công trình xây dựng. Loại gạch này sở hữu nhiều ưu điểm vượt trội như chắc chắn và khả năng chống thấm tương đối tốt, giá thành lại rẻ hơn hẳn so với những loại gạch khác.

Nếu chịu quan sát, bạn sẽ thấy rằng loại gạch này được phân làm nhiều loại, mỗi loại sẽ có những mẫu mã, kích thước khác nhau như gạch đặc, gạch thông tâm hoặc gạch rỗng 6 lỗ. Với mỗi loại gạch, người ta sẽ sử dụng cho những vị trí phù hợp khác nhau giúp đảm bào cho chất lượng và kết cấu của công trình. Tuy nhiên, xét cho cùng thì tất cả những loại gạch này đều được quy về một mẫu số chung đó là gạch đất nung với những ưu khuyết điểm chung tương đối giống nhau.

Và nếu chịu quan sát, bạn sẽ thấy đối với gạch đất nung, những lô gạch khác nhau sẽ có những màu sắc chệnh lệch nhau. Vậy màu đỏ, cam hay đỏ sẫm mới là màu gạch tốt nhất? Thực tế, màu đỏ cam là  màu gạch cho thấy được sự nung chuẩn xác nhất, trong khi đó, gạch màu đỏ cho thấy gạch bị quá lửa, gạch màu cam nhợt cho thấy gạch chưa đủ độ chín… Ngoài ra, khi chọn gạch, bạn cũng nên thực nghiệm độ chắc chắn, mới cũ của nó bằng cách đập bể một viên gạch. Nếu viên gạch khi bị đập bể có tiếng trầm, ấm, bột sét rỉ xuống dưới đất, cách cạnh mủn thì hãy loại bỏ ngay vì đó là gạch kém chất lượng. Ngược lại, bạn nên lựa chọn những mẫu gạch có âm thanh vang, trong, các cạnh sau khi bể sắc bén và ít mủn sét rơi dưới đất… Đây là loại gạch chắc chắn, có chất lượng tốt giúp cho công trình của bạn kiên cố vàn vững chãi hơn.

Gạch không nung

Cách chọn gạch xây nhà chất lượng dành cho "dân tay ngang"

Gạch không nung phù hợp với những công trình hạ tầng, cầu đường

Trong những năm gần đây, gạch không nung trở thành loại gạch “hot hit” được sử dụng cho nhiều công trình xây dựng. Tiêu biểu là các công trình đê đập, tường rào, các công trình hạ tầng, cầu đường…  Tương tự như với gạch đất nung, gạch không nung cũng sở hữu nhiều loại bao gồm gạch xỉ, gạch nhẹ chưng áp và gạch bê tông. Mỗi loại gạch cũng sẽ được lựa chọn dựa vào nhu cầu và mục đích sử dụng của công trình.

Trong tất cả những loại gạch không nung này thì gạch bê tông hay còn gọi là gạch block là loại gạch được sử dụng nhiều nhất. Nó có nhiều ưu điểm khiến người sử dụng yêu thích và đánh giá cao như giá thành rẻ, chống thấm, cách âm và chống nhiệt tốt. Loại gạch này thường được sử dụng cho việc xây tường rào, xây tường nhà và làm nền móng.

Ngoài ra, người ta cũng thường sử dụng gạch khí chưng áp cho những công trình cao tầng có nhu cầu cách âm, cách nhiệt tốt. Loại gạch khí chưng áp có ưu điểm là siêu nhẹ, kích thước lớn nên giúp đảm bảo quá trình thi công nhanh nhất, tiết kiệm nhất có thể. Tuy nhiên, điều khiến người dùng cảm thấy phân vân nhất đó có lẽ là giá thành của gạch khí chưng áp. Theo đó, loại gạch này có giá thành tương đối cao, đó là lý do vì sao nó thường chỉ được chọn lựa và sử dụng ở những công trình lớn.

Riêng với gạch xỉ thì nó chỉ được sử dụng nhiều ở thời gian trước đây, còn hiện tại, loại gạch này không còn phổ biến nữa, thay vào đó là gạch không nung bê tông và gạch khí chưng áp. Để lựa chọn được loại gạch không nung tốt, các bạn nên quan tâm về màu sắc cũng như độ phẳng và kích thước của gạch. Cụ thể, bạn nên chọn những loại gạch có màu gần với màu của xi măng trộn nhất, có khả năng chịu lực cao và có mặt phẳng bằng nhất. Bằng những cách này, các bạn sẽ nhanh chóng chọn được lô hàng ưng ý. Bên cạnh đó, bạn cũng có thể sử dụng những loại gạch phù hợp với công trình, với giá tiền bằng cách đặt riêng sản phẩm từ các nhà máy gạch.