5 tiêu chí của một viên gạch tốt

Một viên gạch tốt là nền tảng quan trọng giúp cho một công trình trở nên tốt và hoàn hảo hơn. Bởi lẽ đó nên việc lựa chọn gạch cần được quan tâm thật kỹ lưỡng nhằm đảm bảo hiệu quả của công trình xây dựng của bạn là tốt nhất. Tuy nhiên, một viên gạch như thế nào mới là một viên gạch tốt?

5 tiêu chí của một viên gạch tốt

Gạch tốt không chỉ dựa vào lời nói của người bán hàng hay đánh giá của người tiếp thị, mà nó cần được kiểm chứng cụ thể và quan sát kỹ lưỡng bằng đôi mắt của chính bạn. Vậy nếu bạn là một người hoàn toàn chưa có bất kì kinh nghiệm nào trong việc lựa chọn các loại vật liệu xây dựng nói chung và gạch xây dựng nói riêng thì bạn phải làm thế nào? Rất đơn giản, hãy tham khảo bài viết dưới đây và chọn cho mình những cách phân biệt phù hợp và hữu hiệu đi nào.

5 tiêu chí của một viên gạch tốt.

Có rất nhiều loại gạch xây dựng hiện nay và mỗi loại gạch sẽ được cấu thành bởi những nguyên liệu khác nhau cùng với quy trình và công đoạn khác nhau. Chính vì thế bạn cần xác đinh loại gạch bạn cần tìm mua và tìm hiểu chuyên sâu về nó để có được hiệu quả cao nhất trong quá trình chọn lựa.

Ở bài viết này, gachblockphuongnam.com chúng tôi sẽ chỉ đề cập đến loại gạch đất sét nung xây nhà thông thường. Đây là loại gạch đóng vai trò chính và cực kỳ quan trọng đối với một công trình. Nó không chỉ quyết định đến độ bền vững của một ngôi nhà, một xưởng máy mà nó còn quyết định đến cả an toàn của tính mạng con người trong quá trình sử dụng.

5 tiêu chí của một viên gạch tốt

Màu sắc

Bạn đã từng thắc mắc rằng tại sao gạch lại có màu đỏ chưa? và tại sao những lô gạch khác nhau sẽ có những màu sắc chênh lệch khác nhau? Thực chất thì màu sắc của gạch cũng phần nào thể hiện được chất lượng của viên gạch. Vốn dĩ gạch có màu đỏ là do quá trình oxi hoá sắt diễn tra trong quá trình nung… Tuy nhiên, bạn không nên chọn những viên gạch có màu sắc quá nhạt hoặc quá đậm, đôi khi là cháy đen.

Theo đó, loại gạch có màu đỏ nhạt đó là loại gạch còn non, chưa đạt đến được độ nung tiêu chuẩn, gạch loại này thường sẽ có khả năng chịu lực và chống thấm tốt. Ngược lại, những loại gạch có màu đỏ đậm kèm theo các vết cháy đen hoặc nâu sậm là loại gạch đã được nung quá lửa… loại gạch này cũng không đáp ứng được yêu cầu sử dụng cần thiết. Loại hai màu gạch trên ra khỏi danh sách, và bạn chỉ nên chọn những lô gạc có màu cam tươi hoặc màu cam đỏ với sự đồng đều nhất định.

Âm thanh

Nghe âm thanh khi gạch va chạm với nền xi măng hoặc va chạm với nhau cũng là cách tuyệt vời để khách hàng có thể lựa chọn được loại gạch tốt như mong muốn. Cụ thể, khi bạn gõ hai viên gạch vào nhau, nếu âm thanh giữa chúng vang trong và thanh sắc thì đó là gạch tốt, ngược lại, nếu âm thanh phát ra trầm, ấm và nghe “bộp” thì đó là gạch không đạt chất lượng mà bạn cần phải loại bỏ ngay.

Mảnh vỡ

Đừng ngần ngại đập vỡ một viên gạch để kiểm tra chất lượng của nó. Bởi khi đập vỡ gạch, bạn không chỉ kiểm tra được chất gạch mà bạn sẽ còn được kiểm tra âm thanh của viên gạch một lần nữa để chắc chắn hơn với sự lựa chọn của mình. Ngay khi đập vỡ viên gạch, bạn hãy quan sát số lượng mảnh vỡ và tính chất của mảnh vỡ. Ví như bạn thấy những vụn bột đất sét nhỏ dưới đất, kèm theo đó là các mảnh vỡ mủn mà bạn có thể bóp chúng thành bột thì bạn không nên lựa chọn. Bởi lẽ, một viên gạch tốt sẽ ít vụn bột đất sét rơi rớt và rất cứng để bạn có thể miết chúng thành bột.

5 tiêu chí của một viên gạch tốt

Quan sát mảnh bể của gạch

Bên cạnh việc miết thử mảnh vụn và mảnh vỡ của gạch thì bạn cũng có thể xác định một viên gạch tốt bằng cách quan sát ngay vị trí vỡ của gạch. Nếu bạn bắt gặp một viên gạch có các mảnh vỡ sắc nhọn thì đó hẳn là một viên gạch chắc chắn và “chuẩn chất lượng” và ngược lại.

Gạch tốt cần đồng đều và phẳng

Một viên gạch có độ phẳng và độ đồng đều nhất định sẽ tạo điều kiện thuận lợi cho công trình của bạn chắc chắn và đảm bảo được tiến độ thi công tốt hơn. Bạn có thể kiểm tra độ phẳng của gạch bằng cách áp hai viên gạch bất kì vào nhau. Khi này, phần tiếp giáp giữa hai viên gạch sẽ tố cáo độ cong của viên gạch nếu có.

Với những chia sẻ này của chúng tôi, hy vọng bạn sẽ nhanh chóng chọn được cho mình những lô gạch tốt và thúc đẩy việc hoàn thành công trình nhanh chóng, hiệu quả hơn. Chúc các bạn thành công.